Search
Thời gian làm việc: 8h - 18h30 | Tất cả các ngày trong tuần
Blue ocean

Đặt lịch tư vấn

Người trưởng thành mọc bao nhiêu răng là đủ?

15/02/2020

Răng được xem là một bộ phận quan trọng của hệ thống tiêu hoá. Tuy nhiên, lại rất ít người hiểu về bộ phận này. Nếu bạn đang thắc mắc: Người trưởng thành có bao nhiêu răng là đủ, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Răng và vai trò của răng

Răng miệng nói chung giữ một vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khoẻ con người.  Đây là bộ phận đầu tiên của hệ thống tiêu hoá, đảm nhiệm việc nhai và nghiền thức ăn cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
 
  Với nhưng người có hàm răng khoẻ mạnh, ăn nhai kỹ giúp cho sự ngon miệng, làm quá trình tiêu hoá hấp thụ thức ăn dễ dàng và tốt hơn.


 
Răng giữ các vai trò như thẩm mỹ, phát âm và cả hơi thở. Về mặt thẩm mỹ, răng lành mạnh, đều đặn, lợi không viêm tạo cho con người có vẻ mặt và nụ cười đẹp.

Đồng thời, răng cũng rất quan trọng khi phát âm. Trường hợp bi mất răng sẽ phát âm không chuẩn ảnh hưởng đến sinh hoạt và công tác hàng ngày. Bên cạnh đó, răng lợi tốt, hơi thở thơm tho. Răng sâu là nơi chứa vụn thức ăn, lên men gây hôi miệng. Viêm lợi sinh dịch rỉ viêm rất hôi miệng.

Người trưởng thành có bao nhiêu răng là đủ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, răng được chia thành 3 loại: răng sữa, răng vĩnh viễn và răng khôn. Trong đó, răng sữa tồn tại trong suốt thời thơ ấu của mỗi người, đến khi trưởng thành thì chúng sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Răng khôn là những chiếc răng mọc muộn nhất trên cung hàm, thường xuất hiện ở trong độ tuổi từ 18 – 25 tuổi.

Tổng số răng của người trường thành đầy đủ nhất sẽ là 32 chiếc. Răng được phân thành 3 nhóm chính, bao gồm: nhóm răng cửa (răng số 1, 2 và số 3), nhóm răng tiền hàm (răng số 4 và số 5) và nhóm răng hàm (răng số 6, 7, 8).

Thông thường, khi con người bước vào độ tuổi trưởng thành (khoảng từ 17 – 25 tuổi), những chiếc răng khôn mới bắt đầu mọc lên. Lúc này, trên cung hàm sẽ có đủ 32 chiếc răng (nếu số lượng răng khôn là 4) hoặc 36 chiếc (nếu số lượng răng khôn là 6).

Tuy nhiên, có đến 85% số người không mọc đủ 4 – 6 chiếc răng khôn, hoặc khi răng vừa mọc lên thì phải nhổ bỏ ngay. Nguyên do là những chiếc răng này thường bị mọc lệch, mọc ngầm, mọc kẹt, lợi trùm, đâm ngang… gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ thể, cho nên bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ. Vậy, thực tế thì hàm răng có bao nhiêu cái?

Sau khi loại bỏ hết 4 – 6 chiếc răng khôn, hàm răng của người trưởng thành chỉ còn 28 chiếc. Đây là số lượng răng cố định mà một người trưởng thành cần phải có đủ để  thực hiện tốt chức năng ăn nhai và phát âm, cũng như góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho khuôn mặt và nụ cười.

Tham khảo cách chăm sóc răng miệng hiệu quả

Để bảo vệ đầy đủ số lượng răng, các bác sĩ nha khoa khuyến cáo nên khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm các bệnh lý về răng giúp có hàm răng luôn khỏe mạnh, trắng sáng rạng ngời.
 
Bên cạnh đó, cần có cách vệ sinh và bảo vệ hợp lý. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn bảo vệ răng tốt nhất.
 
+ Sử dụng chỉ nha khoa. Chỉ nha khoa được dùng để làm sạch các mảng vụn thức ăn bám trên răng và kẽ răng – nơi mà bàn chải không thể nào làm sạch được.


 
Chỉ nha khoa gồm có 2 loại là dạng cuộn và dạng cung. Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng thì nên dùng dạng cung vì nó dễ sử dụng hơn. Với chỉ dạng cuộn, bạn lấy 1 đoạn chỉ vừa phải và quấn vào 2 đầu ngón tay, kéo sợi chỉ ôm quanh viền răng và đẩy lên đẩy xuống để làm sạch các mảng bám thức ăn.

+ Đánh răng đúng cách. Đánh răng là yêu cầu bắt buộc trong việc chăm sóc răng miệng. Việc đánh răng đúng cách sẽ giúp giảm thiểu được các bệnh răng miệng phổ biến như sâu răng, hôi miệng..
Theo đó, để chải răng đúng cách trước hết bạn cần phải trang bị cho mình bàn chải đánh răng phù hợp, đầu bàn chải tròn, lông mềm, vừa tầm tay. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên lơ là bỏ qua kem đánh răng, nên chọn loại kem có chứa fluor. Hãy thay bàn chải định kỳ 3 tháng/lần để việc đánh răng được tốt nhất.

Khi đánh răng, bạn nên nhẹ nhàng và sử dụng lực vừa đủ để chải kỹ các mặt của răng, kẽ răng trong vòng 2 -3 phút. Đặt bàn chải nghiêng 45 độ ở mặt trước, thẳng đứng ở mặt nhai, xoay tròn để làm sạch răng. Đừng quên vệ sinh phần lưỡi nữa nhé.

+ Sử dụng nước súc miệng. Nước súc miệng có tác dụng làm sạch hoàn toàn các mảng bám cũng như vi khuẩn cứng đầu trong khoang miệng. Khi bạn đã sử dụng chỉ nha khoa và chải răng thì vẫn có thể vẫn còn những mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Vì vậy, khi bạn dùng nước súc miệng thì nó sẽ cuốn trôi tất cả những điều này và tăng khả năng sát khuẩn răng miệng trong nhiều giờ.

Trên đây là thông tin về số lượng răng đủ của người trưởng thành và cách bảo vệ răng miệng hiệu quả. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.
Đặt lịch tư vấn
Hotline: 0913062117
Bảng giá dịch vụ
Đặt lịch
Nguyễn văn Hùng
Vừa đặt dịch vụ: "Bọc răng sứ Lava"